Những điều nguy hiểm khi lái xe mà nhiều tài xế mắc phải

Từ dữ liệu do các tổ chức an toàn khắp thế giới cung cấp, tạp chí Autocar đã chỉ ra những điều nguy hiểm khi lái xe mà bạn nên dừng lại ngay.

Phần lớn các vụ tai nạn giao thông là do lỗi của con người nên chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Tất cả chúng ta đều hình thành những thói quen xấu sau tay lái theo thời gian, như chạy quá tốc độ hoặc bám đuối khi đang di chuyển… Cách tốt nhất để giữ an toàn là lùi lại một bước và nhìn lại những gì chúng ta đang làm sai. Dưới đây là những việc làm có thể gây nguy hiểm và dẫn tới tai nạn khi bạn lái xe được Honda Ôtô Mỹ Đình thống kê:

Đeo tai nghe khi lái xe

Nếu radio hay đầu CD, DVD trên ô tô của bạn bị hỏng hoặc mất hoàn toàn, nghe nhạc qua tai nghe có thể giống như một giải pháp thay thế thú vị cho việc lái xe.

Tuy nhiên, điều này lại khiến bạn bị “ngắt kết nối” với thế giới bên ngoài. Bạn có thể không nghe thấy ai đó bấm còi hoặc xe máy sắp vượt qua bạn. Vì vậy, bạn nên từ bỏ điều này khi chưa có chuyện gì xảy ra.

Những điều nguy hiểm khi lái xe mà nhiều tài xế mắc phải 1

Một trong những điều nguy hiểm khi lái xe là lái xe trong lúc say rượu 

Số liệu của Bộ Giao thông vận tải Anh cho thấy, số người tử vong trong các vụ tai nạn do sử dụng rượu bia quá mức cho phép khi lái xe đã tăng lên 250 người vào năm 2017. Những cái chết này hoàn toàn có thể ngăn ngừa được nếu người lái xe tuân thủ quy định của pháp luật.

Tác hại của việc lái xe khi say rượu đã được chứng minh, biết đến nhiều và giải pháp không thể đơn giản hơn: Nếu bạn lái xe thì đừng uống bia rượu; Nếu uống rượu bia rồi thì đừng lái xe .

Lái xe khi đã sử dụng các chất kích thích

Lái xe dưới ảnh hưởng của cần sa cũng bất hợp pháp như dùng chính loại thuốc này. Điều này cũng nguy hiểm và bất hợp pháp như lái xe trong tình trạng say rượu. Theo nghiên cứu của Hoa Kỳ cho thấy 14,8 triệu lái xe được báo cáo đã ngồi sau tay lái trong vòng một giờ sau khi sử dụng cần sa.

Nghiên cứu tương tự cho thấy gần 70% người Mỹ nghĩ rằng, họ không chắc sẽ bị bắt nếu họ lái xe khi đã dùng cần sa, nhưng họ đã sai. Vì một số sở cảnh sát đang xem xét việc sử dụng máy thở phát hiện có cần sa trong hơi thở.

Lái xe khi mệt mỏi

Một cuộc khảo sát năm 2018 từ AA cho thấy 1/8 (13%) tài xế Anh thừa nhận ngủ gật khi cầm lái. Gần 2/5 (37%) nói rằng họ đã quá mệt mỏi và sợ rằng họ sẽ ngủ quên khi lái xe.

Các nhà nghiên cứu Mỹ kết luận rằng, việc lái xe chỉ sau 5 giờ ngủ cũng nguy hiểm như lái xe khi say rượu. Thuốc giải độc duy nhất cho cơn buồn ngủ là giấc ngủ, vì vậy, hãy dành thời gian lái xe khi bạn bình thường và tỉnh táo. Nếu buồn ngủ, hãy dừng xe và chợp mắt 20 phút rồi tiếp tục lái xe để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và những người tham gia giao thông.

Những điều nguy hiểm khi lái xe mà nhiều tài xế mắc phải  2

Không thắt dây an toàn

Nếu bạn không có thói quen thắt dây an toàn thì đây là một điều nguy hiểm khi lái xe; Và nguy hiểm hơn khi bạn di chuyển ở tốc độ cao. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc bạn không thắt dây an toàn còn nguy hiểm hơn việc chiếc xe không được trang bị túi khí.

Vì khi xảy ra va chạm, người lái xe lao về phía trước vô lăng còn túi khí sẽ nổ và bật ngược vào bạn. Đây là một điều rất nguy hiểm vì lực bung của túi khí rất mạnh, nếu không được dây an toàn giữ người lại thì hoàn toàn có thể gây chấn thương và thậm chí là tử vong.

Ngoài ra, thiết kế của chiếc xe hoàn toàn dựa trên việc người ngồi ở vị trí cố định trong trường hợp va chạm.

Phụ thuộc quá nhiều vào thiết bị hỗ trợ lái xe điện tử

Các công cụ hỗ trợ lái xe điện tử như kiểm soát hành trình thích ứng, hỗ trợ giữ làn đường và phanh khẩn cấp tự động… giúp bạn lái xe an toàn hơn nhưng chúng không giúp khả năng lái xe ô tô tốt hơn. Vì vậy hãy chủ động trong việc lái xe.

Hiện nay, có nhiều chiếc xe có thể nhận biết khi nào nên phanh hoặc bẻ lái, nhưng bạn vẫn cần phải giữ cả hai tay trên vô lăng và hai mắt nhìn vào đường. Tương tự đối với các công cụ hỗ trợ đỗ xe, có cảm biến đỗ xe và camera quan sát phía sau không phải là lý do để bạn không cần quan sát xung quanh, vì nhiều tình huống bất ngờ hoàn toàn có thể xảy ra.

Những điều nguy hiểm khi lái xe mà nhiều tài xế mắc phải  3

Lái xe bằng đầu gối

Lái xe bằng đầu gối có vẻ rất điệu nghệ, đặc biệt là khi cánh tay của bạn mỏi trong một chuyến đi đường dài, nhưng đó là một cách tuyệt vời để nhét chiếc xe của bạn vào tường.

Nếu dùng đầu gối để lái xe thì bạn có thể an toàn trên cung đường thẳng, nhưng bạn sẽ gặp khó khăn hơn nhiều khi tránh một chiếc xe khác, một con vật băng qua đường hoặc chướng ngại vật…

Quá tập trung vào hệ thống thông tin giải trí

Hệ thống thông tin giải trí có trong hầu hết mọi chiếc ô tô mới có thể gây mất tập trung hơn nhiều so với điện thoại thông minh, đặc biệt nếu bạn không quen với cách thức hoạt động của nó.

Các hệ thống thông tin giải trí hiện nay ngày càng thông minh, phức tạp vì vậy các tính năng đi kèm cũng rất nhiều và được ẩn sâu. Vì vậy, bạn sẽ rất phân tâm hay mất thời gian để tìm kiếm và điều này sẽ gây xao nhãng việc lái xe.

Bám sát xe phía trước

Bạn lái xe càng gần xe phía trước, bạn càng ít có khả năng dừng lại kịp thời nếu xe trước đột ngột giảm tốc độ. Do đó, diữ khoảng cách ít nhất hai giây giữa xe của bạn và xe phía trước để đảm bảo bạn có đủ thời gian để nhấn phanh hoặc bẻ lái nếu cần.

Hoặc với vận tốc 60 km/h – khoảng cách an toàn tối thiểu là 35m; Vận tốc trên 60 đến 80 km/h – khoảng cách an toàn tối thiểu là 55m; Vận tốc từ trên 80 đến 100 km/h: khoảng cách an toàn tối thiểu – 70m; Vận tốc từ trên 100 đến 120 km/h – khoảng cách an toàn tối thiểu là 100m.

Những điều nguy hiểm khi lái xe mà nhiều tài xế mắc phải  4

Lái xe mất tập trung

Một trong những điều nguy hiểm khi lái xe là vừa lái xe vừa gửi tin nhắn văn bản hoặc trả lời email là một trong những cách tốt nhất để tránh gặp tai nạn. Vì thế giới xung quanh bạn không dừng lại khi bạn nhìn ra chỗ khác. Chưa hết, 41,3% tài xế được AAA (Hiệp hội ô tô của Mỹ) thăm dò thừa nhận đã đọc tin nhắn trên điện thoại khi lái xe vào năm 2018 và 32,1% cho biết họ đã gõ một cái gì đó.

Việc nói chuyện điện thoại di động khi lái xe thậm chí còn phổ biến hơn. Vì vậy, sẽ an toàn hơn khi đặt điện thoại của bạn trong bảng điều khiển trung tâm hoặc nơi nào đó khuất tầm nhìn và quên nó khi bạn đang di chuyển.

Bỏ qua các thông báo triệu hồi

Triệu hồi là việc khắc phục xử lý các vấn đề lỗi một cách miễn phí, vì vậy, không có lý do hợp lệ để bỏ qua chúng. Nếu bạn bỏ qua những vấn đề này thì rất có thể vào một ngày nào đó bạn sẽ nhận hậu quả khôn lường cho việc chủ quan này.

Do đó khi có thông báo triệu hồi thì bạn nên mang xe đến hãng xử lý một cách sớm nhất. Hầu hết, các nhà sản xuất ô tô đều gửi thông báo triệu hồi trong email hay bài đăng báo nhưng nếu nghi ngờ, hãy hỏi đại lý hoặc kiểm tra trực tuyến.

Những điều nguy hiểm khi lái xe mà nhiều tài xế mắc phải 5

Để thú cưng thả rông trong ca-bin

Không nhốt chó hoặc động vật khác đúng cách khi đi trên xe có thể gây mất tập trung nguy hiểm. Nó cũng có thể khiến bạn bị phạt tiền tại một số quốc gia.

Vừa ăn vừa lái xe

Không sớm thì muộn, ô tô tự lái sẽ gia nhập vào các tuyến đường giao thông một cách phổ biển và bạn sẽ có thể ăn bánh khi đang di chuyển với tốc độ hơn 100 km/h trên đường cao tốc .

Trong một chiếc xe đủ lớn, bạn thậm chí có thể nấu thức ăn. Theo NHTSA (Cơ quan An toàn Giao thông Cao tốc Quốc gia Mỹ), việc vừa ăn vừa lái xe làm tăng 80% tỷ lệ tai nạn .

Lái xe ô tô không được bảo dưỡng đúng cách

Bảo dưỡng xe thường xuyên giúp chiếc xe của bạn luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất và tiết kiệm tiền về lâu dài; đồng thời cũng giữ an toàn cho bạn, hành khách trên xe. Nếu bạn không sửa chữa, thay thế chất làm mát khi bị rò rỉ – động cơ của xe sẽ quá nóng và khiến bạn tốn rất nhiều tiền để sửa chữa, đi kèm đó là mất an toàn.

Hoặc bạn không bảo dưỡng và thay phanh theo định kỳ thì sớm muộn cũng có ngày xe bạn không thể dừng khi cần và dẫn đến tai nạn. Và các bộ phận khác của xe cũng vậy, do đó, bạn hãy thường xuyên bảo dưỡng xe theo định kỳ được khuyến cáo từ nhà sản xuất để mọi chi tiết, bộ phận của chiếc xe ở trong tình trạng tốt nhất.

Lái xe trong thời tiết khắc nghiệt

Bạn nên tránh lái xe trong tuyết và dưới trời mưa tầm tã. Tất nhiên, có những lúc bạn không thể ở nhà, và trong trường hợp đó, tốt hơn hết bạn nên đợi cho đến khi điều kiện thời tiết được cải thiện và đường thông thoáng hơn..

Lái xe quá nhanh – một trong những điều nguy hiểm khi lái xe

Theo Bộ Giao thông vận tải của Anh, chạy quá tốc độ là vi phạm giao thông phổ biến nhất ở quốc gia này và tốc độ là nguyên nhân gây ra 33% tổng số vụ tai nạn chết người.

Bạn sẽ tiết kiệm được một chút thời gian bằng cách vượt quá giới hạn tốc độ quy định nhưng không nhiều như bạn có thể tưởng tượng. Nhưng bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và tiền bạc để giải quyết hậu quả của việc vi phạm luật giao thông.

Những điều nguy hiểm khi lái xe mà nhiều tài xế mắc phải 6

Lái xe quá chậm

Lái xe chậm so với giới hạn tốc độ cũng có thể là điều nguy hiểm khi lái xe mà tài xế gặp phải như vượt quá giới hạn, đó là lý do tại sao bạn sẽ thường thấy các biển báo cho biết tốc độ tối thiểu mà ô tô phải đi trên một con đường nhất định.

Các chuyên gia an toàn cảnh báo việc lái xe chậm làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn do gây lộn xộn và vô tổ chức. Lái xe qua chậm cũng sẽ khiến người lái xe khác mất cảnh giác khi cần xử lý gấp.

Lời khuyên tốt nhất là bạn nên lên kế hoạch trước khi lái xe ở những khu vực đông đúc và tránh những con đường có tốc độ cao như xa lộ.

Lái xe không có đèn trong bóng tối

Số lượng người lái xe không bật đèn đã tăng lên đáng kể kể từ khi các nhà sản xuất ô tô bắt đầu đưa đèn LED chạy ban ngày trở thành tiêu chuẩn. Tuy nhiên, đèn LED ban ngày chỉ giúp phương tiện của bạn dễ nhận biết hơn khi di chuyển chứ không thể thay thế được đèn pha được.

Đồng thời, việc bạn không bật đèn pha cũng đồng nghĩa với việc đèn nhận diện phía sau vào buổi tối và đèn táp-lô trong khoang lái không sáng. Và đây là một điều rất nguy hiểm mà bạn cần lưu ý.

Theo Vov, vietnamnet

Cùng chuyên mục

Động CơHonda CR-V 1.5G
KIỂU ĐỘNG CƠ1.5L DOHC VTEC TURBO, 4 xi-lanh thẳng hàng, 16 van, ứng dụng EARTH DREAMS TECHNOLOGY
HỘP SỐVô cấp CVT, ứng dụng EARTH DREAMS TECHNOLOGY
DUNG TÍCH XI-LANH (cm3)1.498
CÔNG SUẤT CỰC ĐẠI (Hp/rpm)188 (140 kW)/5.600
MÔ MEN XOẮN CỰC ĐẠI (Nm/rpm)240/2.000-5.000
DUNG TÍCH THÙNG NHIÊN LIỆU (lít)57
HỆ THỐNG NHIÊN LIỆUPhun xăng điện tử/PGM-FI
MỨC TIÊU THỤ NHIÊN LIỆU6,9
Kích thước/ trọng lượngHonda CR-V 1.5G
SỐ CHỖ NGỒI7
DÀI x RỘNG x CAO (mm)4.623 x 1.855 x 1.679
CHIỀU DÀI CƠ SỞ (mm)2.66
CHIỀU RỘNG CƠ SỞ (TRƯỚC/SAU) (mm)1.601/1.617
CỠ LỐP235/60R18
LA-ZĂNGHợp kim/18 inch
KHOẢNG SÁNG GẦM XE (mm)198
BÁN KÍNH QUAY VÒNG TỐI THIỂU (m)5,9
TRỌNG LƯỢNG KHÔNG TẢI (Kg)1.613
TRỌNG LƯỢNG TOÀN TẢI (Kg)2.3
Hệ thống treoHonda CR-V 1.5G
HỆ THỐNG TREO TRƯỚCKiểu MacPherson
HỆ THỐNG TREO SAULiên kết đa điểm
Hệ thống phanhHonda CR-V 1.5G
PHANH TRƯỚCĐĩa tản nhiệt
PHANH SAUPhanh đĩa
Hệ thống hỗ trợ vận hànhHonda CR-V 1.5G
TRỢ LỰC LÁI ĐIỆN THÍCH ỨNG NHANH VỚI CHUYỂN ĐỘNG (MA-ESP)
VAN BƯỚM GA ĐIỀU CHỈNH BẰNG ĐIỆN TỬ (DBW)
GA TỰ ĐỘNG (CRUISE CONTROL)
CHÌA KHOÁ THÔNG MINH
CHẾ ĐỘ LÁI TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU (ECON MODE)
CHỨC NĂNG HƯỚNG DẪN LÁI TIẾT KIỆM (ECO COACHING)
CHẾ ĐỘ LÁI THỂ THAO VỚI LẪY CHUYỂN SỐ TÍCH HỢP TRÊN VÔ LĂNG
KHỞI ĐỘNG BẰNG NÚT BẤM
HỆ THỐNG CHỦ ĐỘNG KIỂM SOÁT TIẾNG ỒN (ANC)
Ngoại thấtHonda CR-V 1.5G
ĐÈN CHIẾU XALED
ĐÈN CHIẾU GẦNLED
ĐÈN CHẠY BAN NGÀYLED
TỰ ĐỘNG BẬT TẮT THEO CẢM BIẾN ÁNH SÁNG
TỰ ĐỘNG TẮT THEO THỜI GIAN
TỰ ĐỘNG ĐIỀU CHỈNH GÓC CHIẾU SÁNG
ĐÈN SƯƠNG MÙLED
ĐÈN PHANH TREO CAO
ĐÈN HẬULED
GƯƠNG CHIẾU HẬUGập điện tích hợp đèn báo rẽ LED
NẸP TRANG TRÍ CẢN TRƯỚC/SAU/THÂN XE MẠ CHROME
CỬA KÍNH ĐIỆN LÊN XUỐNG 1 CHẠM TRỐNG KẸTGhế lái
TẤM CHẮN BÙN
ĂNG-TENDạng vây cá mập
THANH GẠT NƯỚC PHÍA SAU
CHỤP ỐNG XẢKép/Mạ chrome
Nội thấtHonda CR-V 1.5G
BẢNG ĐỒNG HỒ TRUNG TÂMDigital
TRANG TRÍ TÁP LÔỐp vân gỗ
GƯƠNG CHIẾU HẬU TRONG XE CHỐNG CHÓI TỰ ĐỘNGKhông
CHẤT LIỆU GHẾDa (màu đen)
GHẾ LÁI ĐIỀU CHỈNH ĐIỆN8 Hướng
GHẾ LÁI HỖ TRỢ BƠM LƯNG4 Hướng
HÀNG GHẾ 2Gập 60:40
HÀNG GHẾ 3Gập 50:50 và có thể gập phẳng hoàn toàn
CỬA SỔ TRỜIKhông
BỆ TRUNG TÂM HÀNG GHẾ TRƯỚC, TÍCH HỢP KHAY ĐỰNG CỐC, NGĂN CHỨA ĐỒ
HỘC ĐỰNG ĐỒ KHU VỰC KHOANG LÁI
HỘC ĐỰNG KÍNH MẮT
TỰA TAY HÀNG GHẾ SAU TÍCH HỢP HỘP ĐỰNG CỐC
NGĂN ĐỰNG TÀI LIỆU CHO HÀNG GHẾ SAU
Tay láiHonda CR-V 1.5G
CHẤT LIỆUDa
ĐIỀU CHỈNH 4 HƯỚNG
TÍCH HỢP NÚT ĐIỀU CHỈNH HỆ THỐNG ÂM THANH
Trang bị tiện nghiHonda CR-V 1.5G
PHANH TAY ĐIỆN TỬ
CHẾ ĐỘ GIỮ PHANH TỰ ĐỘNG
CHÌA KHOÁ THÔNG MINH
TAY NẮM CỬA PHÍA TRƯỚC ĐÓNG/MỞ BẰNG CẢM BIẾN
CỐP CHỈNH ĐIỆN VỚI TÍNH NĂNG MỞ CỐP RẢNH TAYKhông
MÀN HÌNHCảm ứng 7 inch/Công nghệ IPS
KẾT NỐI ĐIỆN THOẠI THÔNG MINH, CHO PHÉP NGHE NHẠC, GỌI ĐIỆN, NHẮN TIN, SỬ DỤNG BẢN ĐỒ, RA LỆNH BẰNG GIỌNG NÓI
CHẾ ĐỘ ĐÀM THOẠI RẢNH TAY
QUAY SỐ NHANH BẰNG GIỌNG NÓI (VOICE TAG)
KẾT NỐI WIFI VÀ LƯỚT WEB
SẠC KHÔNG DÂYKhông
KẾT NỐI BLUETOOTH
KẾT NỐI USB
KẾT NỐI AUXKhông
ĐÀI AM/FM
HỆ THỐNG LOA8 Loa
CHẾ ĐỘ BÙ ÂM THANH THEO TỐC ĐỘ
NGUỒN SẠC5 Cổng
HỆ THỐNG ĐIỀU HOÀ TỰ ĐỘNG2 Vùng độc lập (Có thể điều chỉnh cảm ứng)
CỬA GIÓ ĐIỀU HOÀ CHO HÀNG GHẾ SAUHàng ghế 2 và 3
ĐÈN ĐỌC BẢN ĐỒ CHO HÀNG GHẾ TRƯỚC VÀ HÀNG GHẾ SAULED
ĐÈN CỐP
GƯƠNG TRANG ĐIỂM CHO HÀNG GHẾ TRƯỚC
An toànHonda CR-V 1.5G
PHANH GIẢM THIỂU VA CHẠM (CMBS)
ĐÈN PHA THÍCH ỨNG TỰ ĐỘNG (AHB)
KIỂM SOÁT HÀNH TRÌNH THÍCH ỨNG BAO GỒM TỐC ĐỘ THẤP (ACC WITH LSF)
GIẢM THIỂU CHỆCH LÀN ĐƯỜNG (RDM)
HỖ TRỢ GIỮ LÀM ĐƯỜNG (LKAS)
CAMERA HỖ TRỢ QUAN SÁT LÀN ĐƯỜNG (LANEWATCH)
HỆ THỐNG CẢNH BÁO CHỐNG BUỒN NGỦ (DRIVER ATTENTION MONITOR)
HỆ THỐNG HỖ TRỢ ĐÁNH LÁI CHỦ ĐỘNG (AHA)
HỆ THỐNG CÂN BẰNG ĐIỆN TỬ (VSA)
HỆ THỐNG KIỂM SOÁT LỰC KÉO (TCS)
HỆ THỐNG CHỐNG BÓ CỨNG PHANH (ABS)
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI LỰC PHANH ĐIỆN TỬ (EBD)
HỖ TRỢ LỰC PHANH KHẨN CẤP (BA)
HỖ TRỢ KHỞI HÀNH LƯNG CHỪNG DỐC (HSA)
CAMERA LÙI3 Góc quay (hướng dẫn linh hoạt)
ĐÈN BÁO PHANH KHẨN CẤP (ESS)
CẢM BIẾN LÙIKhông
CẢM BIẾN GẠT MƯA TỰ ĐỘNG
CHỨC NĂNG KHOÁ CỬA TỰ ĐỘNG
BỊ ĐỘNG
TÚI KHÍ CHO NGƯỜI LÁI VÀ NGỒI KẾ BÊN
TÚI KHÍ BÊN CHO HÀNG GHẾ TRƯỚC
TÚI KHÍ RÈM CHO TẤT CẢ HÀNG GHẾKhông
NHẮC NHỞ CÀI DÂY AN TOÀNHàng ghế trước
KHUNG XE HẤP THỤ LỰC VÀ TƯƠNG THÍCH VA CHẠM ACE
MÓC GHẾ AN TOÀN CHO TRẺ EM ISO FIX
CHÌA KHÓA ĐƯỢC MÃ KHÓA CHỐNG TRỘM VÀ HỆ THỐNG BÁO ĐỘNG
CHẾ ĐỘ KHÓA CỬA TỰ ĐỘNG KHI CHÌA KHÓA RA KHỎI VÙNG CẢM BIẾN
NHẬN BÁO GIÁ

Vui lòng điền Số điện thoại & Email để nhận Báo giá & Chính sách mới nhất!

    X
    TẢI BÁO GIÁ